Bạn gặp phải tình trạng nền gạch bị trầy xước, ố bẩn, mất độ bóng do môi trường và con người tác động vào, chất lượng gạch bị giảm sau thời gian dài sử dụng. Bạn chớ vội vàng mà quyết định loại bỏ toàn bộ số lượng gạch cũ này để thay loại mới tốn kém chi phí.

Ngày nay bạn có thể tự mình tân trang sàn nhà của gia đình vô cùng dễ dàng. Đó chính là sử dụng sơn nền gạch men để cải tạo các tình trạng gạch cũ một cách nhanh chóng, tiết kiệm và đẹp mắt. Hãy cùng với công ty Vnoithat, đem đến sức sống mới cho sàn nhà của bạn qua 3 bước cực kỳ đơn giản.

Chuẩn Bị Bề Mặt Trước Khi Tân Trang Sàn Nhà 

Làm sạch bề mặt sàn trước khi sơn

Việc lau sạch bề mặt sàn luôn là bước quan trọng nhất. Bạn hãy dùng Xà phòng chuyên dụng để cọ rửa toàn bộ bề mặt sàn và loại bỏ mọi dầu mỡ bám bẩn.

Các loại Sơn sàn cần một bề mặt sạch để phát huy công dụng. Mọi vết dầu mỡ hay bụi bẩn ô nhiễm phải được loại bỏ, nếu không sơn sẽ không bám hay bong tróc về sau.

Vì thế, với mọi loại bề mặt sàn, việc lau chùi sạch sẽ luôn là bước quan trọng nhất. Tuy nhiên, khuyến cáo bạn không nên dùng chất tẩy rửa có tính mài mòn.

 • Bước 1: Cọ chùi toàn bộ bề mặt, kể cả các đường vữa gạch, với Xà phòng chuyên dụng. Rồi lau rửa bằng nước sạch để loại bỏ mọi bụi bẩn, dầu mỡ hay vết loang. Đối với bề mặt đã nhiễm bẩn lâu ngày, bạn hãy sử dụng miếng cọ bằng nhựa.
 • Bước 2: Cọ rửa lần nữa (tương tự bước 1), đảm bảo sàn được cọ rửa ít nhất 2 lần.
 • Bước 3: Loại bỏ hết những chỗ lớp sơn cũ đã bong tróc. Tuỳ dạng vết nứt hoặc lỗ hổng có trên sàn, lựa chọn chất trám gốc epoxy cứng phù hợp.
 • Bước 4: Trước khi sơn, chà nhám bề mặt bóng hoặc bán bóng bằng giấy nhám p400, cho đến khi có lớp bề mặt phẳng mờ đục.
 • Bước 5: Dùng khăn ẩm sạch để loại bỏ bụi bẩn.
 • Bước 6: Làm sạch triệt để bề mặt sàn bằng Thuốc diệt nấm mốc và loại bỏ tất cả keo silicone từ các mối nối sàn bằng Keo loại bỏ silicon chuyên dụng.
 • Bước 7: Để các vết rãnh vữa khô ít nhất 2 tiếng trước khi sơn.
 • Bước 8: Che các phần không cần sơn bằng băng keo che sơn đảm bảo chất lượng.

Mẹo của chuyên gia

Để có một lớp sơn sau cùng chất lượng tốt nhất, không được phép bỏ qua phần cọ rửa ban đầu. Chất đánh bóng sàn có chứa sáp hay dung môi silicon phải được loại bỏ hoàn toàn trước khi thi công sơn.

Pha Sơn

Trộn dung môi với sơn nước

Trộn dung môi pha sơn dưới nắp vỏ sản phẩm vào sơn. Khuấy trong vòng 2-5 phút bằng muôi phẳng rộng cho đến khi dung môi hoà hoàn toàn vào sơn.

Đầu tiên, trộn toàn bộ chất dung môi bên dưới nắp vỏ màu xanh của sản phẩm vào sơn lót. Khi hoàn tất việc sơn lót cho bề mặt, lặp lại quy trình trộn hỗn hợp đối với sơn phủ. Khuấy đều theo hình tròn từ trên xuống dưới trong khoảng 2-5 phút bằng muôi phẳng rộng, cho đến khi chất dung môi được trộn hoàn toàn vào sơn lót hay sơn phủ. Sơn lót có thể được sử dụng trong tối đa 3 ngày sau khi trộn. Còn sơn phủ sau khi trộn có thể giữ được tối đa 10 ngày.

Thi Công Sơn

Thi công sơn sàn nhà tắm

Thi công ít nhất 2 lớp Sơn sàn. Để sơn khô tối thiểu 8 tiếng trước khi sơn lớp mới. Chú ý: Sơn lau sàn này chỉ là lớp sơn trung gian.

Đối với sơn lót

Khi chất dung môi được trộn đều là lúc Sơn lót sẵn sàng để bạn sử dụng. Bạn hãy đọc hướng dẫn chi tiết trên nhãn hiệu sản phẩm.

Đối với sơn phủ

Tương tự, sau khi trộn và hoà chất dung môi vào sơn phủ, bạn hãy thi công ít nhất 2 lớp Sơn sàn và đảm bảo khoảng cách tối thiểu 8 tiếng giữa các lần sơn.

Cụ thể:

 • Bước 1: Sơn các góc cạnh, đường rãnh trên bề mặt bằng cọ sơn chất lượng cao kích cỡ 38mm hoặc 50mm.  
 • Bước 2: Lăn sơn trên toàn bộ bề mặt với con lăn sợi nhỏ rộng 100mm dài 4mm.
 • Bước 3: Nén sơn sau khi đã sơn hết sàn nhà, bằng cách nhẹ nhàng lăn con sơn (không nhúng thêm sơn) theo hướng không đổi trên bề mặt, dùng lực ấn tối thiểu. Bằng cách này, lớp sơn hoàn thiện sẽ được đều và mượt mà.

Lưu ý: Đối với một số màu sơn, để có được màu sắc như mong muốn, cần sơn nhiều hơn 2 lớp, đặc biệt khi sơn trồng lên lớp sơn cũ có màu tối. Bạn cũng đừng quên sơn các đường rãnh vữa khi lăn sơn lên gạch sàn. Để làm mới hay làm trắng các đường rãnh này, bạn có thể dùng bút vữa. 

Qua bài viết trên, công ty Vnoithat đã chia sẻ đến các bạn 3 bước cực kỳ đơn giản để có thể tự mình tân trang sàn nhà dưới kinh nghiệm của một thợ sơn lành nghề. Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc hay nhu cầu về thi công – nội thất hãy liên hệ ngay với công ty Vnoithat để được tư vấn tận tình về các dịch vụ khác nhé!