Rất nhiều nhà đầu tư khi thi công đến hạng mục sơn bả do không nắm bắt đúng quy trình dẫn đến việc các chất phủ bề mặt không phát huy hết tác dụng hoặc làm giảm độ bền của sơn. Vậy, như thế nào là một quy trình thi công sơn nội thất đúng cách? Cùng công ty Vnoithat chỉ các bước không thể thiếu khi thi công nội thất của một thợ sơn lành nghề nhé.

Sơn Nội Thất, Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Việc chuẩn bị kỹ càng trước khi thi công chính là chìa khoá để sơn nội thất hiệu quả.

Không gì tuyệt vời hơn một bức tường được sơn hoàn thiện mỹ mãn, đặc biệt lại bằng chính bàn tay bạn. Chỉ cần làm theo những chỉ dẫn sau đây bạn hoàn toàn có thể trở thành một thợ sơn bậc thầy!

Bạn Cần Chuẩn Bị Những Dụng Cụ Nào?

Chuẩn bị thi công sơn nội thất
Những dụng cụ cần thiết cho việc thi công sơn nước

Trước đi bắt đầu, hãy đảm bảo bạn có đầy đủ bộ công cụ thiết yếu, bao gồm:

 • Bã lau filler và dao phết
 • Giấy nhám
 • Xà phòng chuyên dụng Selley’s Sugar Soap 
 • Bọt biển
 • Cọ sơn sợi nhỏ tổng hợp kích thước 60mm
 • Băng dính che sơn
 • Bạt phủ

Tẩy Nhẵn Bóng Bề Mặt Bằng Bã Lau Filler

Muốn có lớp sơn mịn màng sau cùng, trước hết bạn cần lo liệu sao cho bề mặt tường cũng trơn nhẵn

 1. Hãy chọn loại bã lau filler phù hợp với bề mặt tường bạn muốn sơn. Nếu đó là bề mặt gỗ, chúng tôi khuyên bạn dùng bã lau loại Selleys Plastic Wood hoặc loại Selleys No More Cracks Wood Filler. Còn với tấm vữa tường hoặc tường thạch cao cứng, bạn hãy dùng loại Selleys Spakfilla Rapid. Nếu đó là một bề mặt dễ chuyển động, như giữa khuôn cửa và bề mặt tường, hãy dùng loại bã lau linh hoạt cho mọi bề mặt Selleys No More Gaps Interior gap filler.
 2. Bạn nhớ đảm bảo bề mặt tường đã sạch nhẵn không còn sơn tróc hay thạch cao nhé.
 3. Trong trường hợp trên bề mặt tường có vết thủng nứt, hay hổng quá lớn, bạn hãy dùng miếng dán tường tự dính.
 4. Sau đó, dùng một lớp bã lau filler lên trên cùng để đảm bảo phủ kín hoàn toàn các chỗ hổng, nứt gãy hay miếng dán bạn đã sử dụng.
 5. Bạn cần thoa bã lau theo nhiều chiều lên toàn bộ khu vực bề mặt tường rồi dùng dao phết quẹt theo 1 hướng để đàm bảo bã lau được thoa đều.
 6. Khi bã lau đã khô, dùng giấy nhám để tăng cường độ mịn và rắn chắc của bề mặt tường

MẸO HAY

Lau nhanh bề mặt bằng một miếng bọt biển ẩm trước khi thoa bã lau sẽ giúp làm phẳng các đường gờ nhỏ, từ đó tiết kiệm thời gian phải chà nhám.

Lau Sạch Bề Mặt Trước Khi Thi Công Sơn Nội Thất

Làm sạch bề mặt tường trước khi sơn

Hãy nhớ, muốn có lớp sơn mịn màng sau cùng, trước hết bạn cần lo liệu sao cho bề mặt tường cũng trơn nhẵn

 1. Trước khi sơn bạn nhớ làm trống bề mặt tường, gỡ rèm cửa, gương, tranh ảnh trang trí hay các loại phụ kiện khỏi tường và đem đồ nội thất ra khỏi không gian phòng. Với những thứ đồ đạc khổ lớn hoặc khó di chuyển, bạn hãy phủ bạt lên hoặc bọc kín.
 2. Quét sạch bụi bẩn hoặc dùng máy hút bụi tuỳ theo, và đặc biệt dùng Xà phòng chuyên dụng Selleys Original Sugar Soap để tẩy các vết dầu mỡ bám bẩn. Làm sạch bề mặt như vậy giúp ích rất nhiều để thi công sơn được hiệu quả nhất.
 3. Với những bề mặt sẵn có điều kiện tốt thì bạn có thể thi công sơn ngay sau khi đã xử lý những lỗ hổng nhỏ và làm sạch. Còn với những bề mặt nhẵn bóng, bạn cần thêm bước chà nhám bằng cách dùng giấy nhám với độ grit vừa phải để sao cho bề mặt tường có màu xám mờ. Mục đích của chà nhám không phải là chà hết lớp bề mặt tường để lộ phần gỗ; mà chỉ để sao cho bề mặt tường trở nên thô ráp, giúp cho lớp sơn mới sẽ bám chặt được vào tường. Lưu ý thêm sau khi chà nhám cũng cần loại bỏ bụi bẩn.

Che Phủ Không Gian Khi Thi Công Sơn Nội Thất

Dùng băng keo để che chắn sơn

Che lấp không gian quanh khu vực bạn cần sơn sẽ giúp bạn thi công nhanh và sạch hơn.

 1. Dán băng keo chất lượng tốt dọc theo bất kỳ góc hay cạnh tường nào bạn không muốn sơn, kể cả các đường viền trang trí hay khung cửa sổ.
 2. Khi dán, bạn nhớ ấn đều băng keo xuống sao cho đường dán được thẳng thớm.
 3. Hãy loại bỏ keo dán theo góc kéo 45° trước khi sơn hoàn toàn khô. Nếu sơn vương trên giấy dán đã khô hoàn toàn, việc bạn kéo bỏ lớp băng dán đó có thể khiến mảng sơn mới khô bị kéo theo cùng.
 4. Trong trường hợp sơn khô trước khi loại bỏ lớp băng keo, bạn hãy dùng một lưỡi dao sắc để rạch cạnh của băng keo trước khi gỡ ra để nó không kéo sơn ra khỏi tường.

Sơn Lót Cho Bề Mặt Tường 

Sử dụng sơn lót

Nếu bức tường bạn cần sơn đang có màu tối hoặc chưa được sơn lót hay thậm chí là một bức tường thô, bạn sẽ cần thi công một lớp sơn lót trước tiên. So với việc chỉ sơn một lớp phủ, một lớp sơn lót trước đó sẽ giúp thi công sơn hiệu quả hơn nhiều vì lớp sơn lót không chỉ giúp ích cho lớp sơn phủ về sau được mịn màng, mà còn tăng khả năng giấu đi những chỗ còn hạn chế trên bề mặt.

Đối với sơn lót, sau khi đã chuẩn bị tốt bề mặt tường, bạn hãy thi công một lớp sơn lót loại Dulux 1-Step Primer Sealer Undercoat hoặc hai lớp sơn lót Dulux PRECISION Maximum Strength Adhesion Primer.

Mẹo dùng sản phẩm

Để đảm bảo hiệu quả vượt trội khi sơn và tăng khả năng che khuyết điểm, bạn hãy tin dùng Dulux Wash&Wear® +Plus Super Hide. Đây là loại sơn được pha chế với hàm lượng sắc tố titan đậm đặc, vô cùng lý tưởng khi dùng cho những bức tường sẫm màu khi nay bạn không cần phải thi công quá nhiều lớp sơn.

Cuối cùng, hãy cùng chiêm ngưỡng những lớp sơn tuyệt đẹp do chính bạn tân trang!

Qua bài viết trên, hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi vừa cung cấp có thể giúp bạn tự thực hiện thi công sơn nội thất thành công, tân trang bức tường của bạn lại thật đẹp như bạn mong muốn. Nếu còn đang băn khoăn hay thắc mắc về việc tân trang cho ngôi nhà của bạn thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng để được nhân viên của Công ty Vnoithat tư vấn thật tận tình nhé.